BÀI PHÁT THANH TRUYỀN THÔNG HOẠT ĐỘNG SƠ CẤP CỨU BAN ĐẦU

Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế chọn “Ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm” tổ chức hoạt động kỷ niệm “Ngày Sơ cấp cứu thế giới”.

Sáng kiến về “Ngày sơ cấp cứu thế giới” được phát động lần đầu tiên vào năm 2000 với sự tham gia của 16 Hội Chữ thập đỏ quốc gia Châu Âu. Đến nay các thành viên trong Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tham gia hưởng ứng với nhiều hoạt động đạt hiệu quả cao. Hoạt động kỷ niệm “Ngày Sơ cấp cứu thế giới” với mục đích, ý nghĩa:

  • Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sơ cấp cứu ban đầu trong việc cứu sống nạn nhân trong những tình huống tai nạn thương tích xảy ra.
  • Tôn vinh giá trị nhân đạo của hàng triệu tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên toàn cầu đang nỗ lực hoạt động sơ cấp cứu ban đầu trợ giúp những đối tượng dễ bị tổn thương vì niềm vui, niềm hạnh phúc của cộng đồng.
  • Khuyên khích người dân ở mọi lứa tuổi học sơ cấp cứu để có kỹ năng và sự tự tin giải quyết các tình huống khẩn cấp khi chứng kiến hoặc chính bản thân mình bị tai nạn, thương tích.

         Sơ cấp cứu là gì ?

Sơ cấp cứu là hành động can thiệp, trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn do thương tích hoặc do bệnh lý cấp tính ngay tại hiện trường trước khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế nhằm cứu sống nạn nhân, ngăn không cho tình trạng sức khỏe của nạn nhân xấu đi, hạn chế biến chứng, di chứng của tổn thương.

Để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này, người tham gia sơ cấp cứu cần phải có những kiến thức và kỹ năng nhất định về sơ cấp cứu, bảo đảm hoạt động sơ cấp cứu đạt hiệu quả, an toàn cho người bị nạn, an toàn cho chính người sơ cấp cứu và những người khác có mặt tại hiện trường trong khả năng có thể.

Sơ cấp cứu nhằm mục đích:

  • Bảo toàn tính mạng cho nạn nhân hoặc bệnh nhân.
  • Hạn chế biến chứng, di chứng của tổn thương hoặc tình trạng nặng thêm của bệnh nhân.
  • Trợ giúp nạn nhân phục hồi sức khỏe.

          Ai làm nhiệm vụ SCC ?

Ngoài cán bộ y tế, những ai có hiểu biết và kỹ năng về SCC đều có thể trợ giúp cho người bị nạn trong các tình huống khẩn cấp. Trong khi chờ đợi sự có mặt của y tế, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được huấn luyện sơ cấp cứu dù làm việc hay sinh hoạt bất cứ ở đâu cũng có nhiệm vụ làm công tác SCC, đó là hoạt động nhân đạo cứu người của Hội Chữ thập đỏ.

     Điều 9 Chương II Luật Hoạt động Chữ thập đỏ:

Hoạt động Chữ thập đỏ về sơ cấp cứu ban đầu là hoạt động sơ cấp cứu đối với nạn nhân chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn giao thông và các tai nạn, thảm họa khác, bao gồm:

1. Tổ chức sơ cấp cứu tại chỗ, kịp thời đưa nạn nhân đến cơ sở y tế và báo tin cho gia đình, cơ quan, tổ chức nơi nạn nhân làm việc hoặc Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi nạn nhân cư trú;

2. Tổ chức lực lượng, tiến hành đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng hội viên, tình nguyện viên có kỹ năng, phương pháp sơ cấp cứu;

3. Tổ chức điểm, trạm sơ cấp cứu ở những nơi thường xuyên xảy ra tai nạn, cung cấp dụng cụ sơ cấp cứu.

Cá nhân, đơn vị có nhu cầu trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu để tự sơ cứu cho bản thân và sơ cứu giúp cho mọi người, hãy liên hệ:

  1. Hội Chữ thập đỏ quận, huyện.
  2. Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu và Phòng chống thảm họa Thành phố trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh thành lập theo quyết định số 648/QĐ-UBND ngày 14/2/2007 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Trụ sở tại số 201 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Cư Trinh Quận 1. Điện thoại: 38 325 729; Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..
  • Đội ngũ huấn luyện viên có nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện các kỹ năng, kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu cho nhân dân, tổ chức trong nước, nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh.
  • Kết hợp các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu, phòng tránh tai nạn thương tích với các loại hình thiên tai, các loại hình thảm họa do con người gây ra.
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Biên tập viên

Nguyễn Đức Cường - 0937369900 - Hỗ trợ kỹ thuật - Bảo trì website

Website: www.tanbinhrc.com

Đây là tổ chức từ thiện xã hội được toàn thế giới và nhà nước công nhận. Là đơn vị tiếp nhận các nguồn cứu trợ, tại trợ và là nơi hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hiểm nghèo trong xã hội không phân biệt địa lý, tôn giáo và dân tộc.

Khi có nhu cầu cần liên hệ vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc gọi điện thoại số: (08) 39491383

 

Thành viên Ban biên tập

Tổng biên tập chịu trách nhiệm xuất bản:
Đỗ Văn Ánh - PCT Hội CTĐ Quận
Điện thoại: 0909 349 533

Tổng hợp & thư ký:
1/ Vũ Thị Hồng Gấm
2/ Nguyễn Thị Kiều Oanh

Kỹ thuật và bảo trì:
1/ Nguyễn Đức Cường
(0168 992 3979)