Nhận thức về Tư tưởng - Chính trị

Nhận thức về Tư tưởng - Chính trị (54)

55/124 hộ dân canh tác trên đất vườn rau, được quy hoạch xây dựng công trình công cộng (phường 6, quận Tân Bình, TPHCM) đã kê khai, đăng ký nhận tiền hỗ trợ. Hiện 8 hộ dân đã ký nhận 50% tiền hỗ trợ với sự phấn khởi. Trong số này, có hộ trước đây rất tích cực đi khiếu nại, yêu cầu cấp chủ quyền.

8 hộ dân vườn rau Tân Bình nhận hỗ trợ đợt 1 hơn 8 tỷ đồng

Từ tích cực đòi đất đến nhận hỗ trợ đầu tiên

Trong số 8 hộ dân canh tác tại khu đất vườn rau Tân Bình nhận tiền hỗ trợ đợt đầu tiên, mẹ con ông H. đến rất sớm. Việc đăng ký, nhận hỗ trợ sớm nhất của ông H. đã khiến nhiều cán bộ UBND phường 6 và UBND quận Tân Bình ngạc nhiên.

Bởi vì cách đây khoảng 10 năm đổ về trước, ông H. là một trong những người dân canh tác ở đất vườn rau Tân Bình đã làm nhiều cán bộ “mệt mỏi”. Trong thời gian này, ông H. là một trong những người tích cực tham gia các cuộc phản đối, khiếu nại để đòi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vườn rau cho gia đình ông. Tuy nhiên, cũng chính trong quá trình này, ông H., nhận ra việc “đòi cấp giấy là không có cơ sở vì đất này thuộc quản lý của Nhà nước”.

Mẹ ông H. cũng kể, cách đây hơn 65 năm, bà cùng chồng từ tỉnh Phú Thọ vào Nam. Cũng như nhiều người cùng hoàn cảnh khác, gia đình bà trồng rau trong khu đất này. Lúc đó ai muốn trồng bao nhiêu thì trồng. Nhà nào đông con thì trồng trên phần đất diện tích lớn. Hộ nào ít người, không đủ sức thì trồng trên phần đất nhỏ hơn. Riêng gia đình ông H. trồng rau trên mảnh đất rộng 300m².

Đến năm 2001, ở khu vực rộ lên thông tin quy hoạch khu đất vườn rau làm dự án nhà ở. Lúc này, ông H. đại diện cho gia đình cùng nhiều người khác đang trồng trọt trong khu đất cùng nhau đến nhiều cơ quan đề nghị cấp chủ quyền cho khu đất mình đang trồng rau. “Tôi tích cực tham gia, thường xuyên đến nhiều cơ quan. Hầu như ai cũng nhẵn mặt tôi”, ông H. cười kể.

Do xin cấp chủ quyền không được - vì đây là đất thuộc quản lý của Nhà nước - ông H. cùng nhiều người khác viết đơn phản đối, khiếu nại. Sau một thời gian, ông H. bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về tính pháp lý thực sự của khu đất. “Tôi mới bình tâm lắng nghe cán bộ giải thích tường tận. Tôi cũng tìm hiểu thêm thông tin từ một số người quen thì “vỡ” ra đây là đất của Nhà nước. Từ đó, gia đình tôi xác định rõ là khai thác, trồng rau thêm được ngày nào thì hay ngày đó, chứ khiếu nại sẽ không có kết quả, trong khi công việc làm ăn thì bị ảnh hưởng. Vậy nên từ năm 2008, tôi không đi khiếu nại, phản đối nữa”, ông H. cho biết.

Một số hộ dân canh tác trong khu đất vườn rau cũng chia sẻ về điều này. Trong số đó, bà T. (khai thác hơn 430m² đất vườn rau) cũng nhanh chóng kê khai, đăng ký nhận hỗ trợ ngay khi phường 6 thông tin. “Tôi rất chia sẻ với người dân đang khai thác tại vườn rau. Họ đã canh tác lâu năm trên mảnh đất này nên nghĩ đó là đất của họ. Tuy nhiên, chuyện gì chính quyền làm tốt thì phải ghi nhận. Giá cả hỗ trợ tôi không bàn, vì mỗi người một suy nghĩ. Song, việc địa phương nói liền, làm liền và có quan tâm chăm lo tết cho người dân (6 triệu đồng/hộ - PV) như vậy là rất mừng. Trong cuộc sống, mình phải nhìn những hướng tích cực. Lúc tôi kê khai, đăng ký nhận hỗ trợ cũng có người nói ra, nói vào theo hướng phản đối. Họ không tin địa phương chi ngay mà “phải xét duyệt, qua thủ tục này kia mất nhiều thời gian”. Nhưng tôi đăng ký và được giải quyết ngay, nhận tiền liền”, bà T. bày tỏ.

Ý thức việc sai nên không thiệt hại 

Cũng như những hộ nhận hỗ trợ đợt đầu tiên, gia đình bà T. đã canh tác trong khu đất vườn rau từ rất sớm. Chứng kiến nhiều trường hợp nhà không phép mọc lên tại đây, nhiều lần người thân trong gia đình bà T. cũng muốn “cất nhà trên đất vườn rau để cải thiện cuộc sống”. Đặc biệt vào thời điểm xây dựng không phép ồ ạt, người nhà bà T. rất “phân bì” nhưng bà T. nhất quyết can ngăn. Hỏi lý do, bà T. thẳng thắn: “Tôi biết đây là đất của Nhà nước. Thông tin quy hoạch dự án tại khu vực này cũng đã được công bố. Mình đã biết vậy mà vẫn xây thì sẽ thiệt thân thôi. Cũng may là nhà tôi không xây nên không bị thiệt hại gì từ đợt xử lý vừa qua”.

Trong khi đó, ông H. cho biết, trước khi các công trình bị xử lý, tình trạng mua bán đất vườn rau bằng giấy tay rất sôi nổi. “Người ở đâu kéo nhau đến coi, mua đất đông lắm. Một phần khu đất nằm ở trung tâm mà giá rẻ, lại nghe mấy người cò mồi nói ngọt. Thế là họ mua, tìm cách cất nhà và bị tháo dỡ”, ông H. kể. Gia đình ông H. cũng được người đang canh tác tại vườn rau gạ giới thiệu người mua đất với giá 10 triệu đồng/m². Tuy nhiên, gia đình ông H. cho rằng đây là đất của Nhà nước nên không thể bán.

Đề cập đến việc xây dựng không phép, ông H. cũng thẳng thắn chia sẻ. Theo đó, năm 2015, nhiều người trồng rau ở đây bung ra xây nhà trọ cho thuê, dựng quán kinh doanh ăn uống. Thấy vậy, gia đình ông H. cũng vay mượn tiền, cất 10 căn phòng trọ để cho thuê.

Cũng như ông H., một số hộ dân khác còn kể, việc họ xây nhà là muốn có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Một phần là “cán bộ mắt nhắm, mắt mở cho qua”, kèm lời dặn “phải cam kết khi nào Nhà nước dỡ là chấp nhận, không phản đối”. Hiểu rõ điều này, gia đình ông H. đã chuẩn bị tinh thần “sẵn sàng bị tháo dỡ” nên chỉ làm phòng trọ đơn giản bằng tôn. Đồng thời, khi nhận được thông tin quận sẽ tháo dỡ các công trình không phép (từ khu phố thông báo và qua loa phát thanh), ông H. lập tức thông báo cho khách thuê trọ để họ dọn đồ đạc, trả lại tiền thuê nhà tháng đó cho khách thuê. Bởi vậy, ngày quận tổ chức tháo dỡ, ông H. đã không phản ứng, dù xung quanh rất nhiều người xúi giục, lôi kéo.

“Dẹp chỗ đó tôi và nhiều người dân trong khu vực cũng mừng, vì bên trong đó nạn xì ke, xóc đĩa, cờ bạc, vay nặng lãi… đều hội tụ đủ cả. Người dân không tỉnh táo là dính ngay”, ông H. nói.

Bà T. cũng nhận định, ngay trung tâm thành phố mà để một khu vực rất nhếch nhác như vậy là không ổn chút nào. Việc chính quyền thành phố quy hoạch, xây dựng cụm công trình trường học, công viên như công bố thì cảnh quan tại khu vực và đời sống tinh thần của người dân sẽ được cải thiện rất nhiều.

Một số hộ dân nhận tiền hỗ trợ hôm 19-1 cũng phấn khởi khi chính quyền tháo dỡ các công trình không phép ở khu đất vườn rau để xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia. Một khi cụm trường học được xây dựng, đường sá rộng rãi, khuôn viên cũng đẹp hơn, sáng sủa hơn thì giá trị nhà đất của người dân khu vực xung quanh cũng được hơn rất nhiều. “Mình giao trả đất cho Nhà nước và được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2. Mức giá hỗ trợ này không bằng việc bán giấy tay (10 triệu đồng/m2) nhưng đổi lại được khu hạ tầng khang trang thì cũng xứng đáng”, một người dân đã nhận tiền hỗ trợ bày tỏ.

Lôi kéo, tặng quà để thêm người phản đối

Sau đợt tháo dỡ, gia đình tôi liên tục được một số đối tượng lôi kéo ký đơn phản đối việc tháo dỡ cũng như thực hiện dự án xây trường học. Họ còn tặng quà để dụ dỗ những người dân đang canh tác trên đất vườn rau ký đơn. Tuy nhiên, tôi và nhiều hộ dân đã từ chối ký đơn, cũng không nhận quà.

Hiện nay, ở khu vực này có nhiều thông tin trái chiều. Có người nói “chính quyền chỉ nói miệng chứ không làm, không hỗ trợ người dân”. Từ đó, họ lôi kéo chúng tôi cùng đấu tranh để có thể nhận được 15 - 30 triệu đồng/m², thay vì chỉ 7 triệu đồng/m². Họ cứ đến hoài. Buổi sáng ngày tôi đi nhận tiền hỗ trợ, họ cũng đến đề nghị tôi “suy nghĩ lại”. Nhưng tôi không quan tâm và từ chối nhận quà vì biết điều này không đúng. Tôi cũng nói thẳng với họ, mức giá hỗ trợ ngần ấy là phù hợp rồi. Tôi cũng đang cần tiền để giải quyết việc gia đình nên đăng ký, nhận hỗ trợ ngay.

Ngoài ra, người thân của tôi và một số người dân khác cũng muốn tiền hỗ trợ, nhưng một phần bị lôi kéo, một phần nghe đồn Nhà nước sẽ trừ tiền công tháo dỡ công trình không phép (với chi phí 300.000 đồng/m²) nên bà con còn chần chừ. Nhiều cô chú nói tôi đi nhận tiền hỗ trợ xem có đúng được nhận tiền thật không, có bị trừ tiền công tháo dỡ không rồi mới tính tiếp. Tôi nhận tiền hỗ trợ rồi, không bị trừ khoản nào cả. Tôi về sẽ báo lại để họ an tâm đi nhận tiền hỗ trợ.

(Ghi theo lời kể của một người dân tại buổi nhận tiền hỗ trợ hôm 19-1)

Trang Cờ đỏ thành phố Hồ Chí Minh

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 22/01/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

Trong những ngày qua, từ việc chính quyền TP HCM giải phóng mặt bằng khu đất thuộc vườn rau Lộc Hưng (quận Tân Bình) để xây dựng trường học, công trình phúc lợi, đã xuất hiện tình trạng các cá nhân vi phạm cản trở, chống đối người thi hành công vụ, căng băng rôn, biểu ngữ gây mất trật tự.

Đáng chú ý, đang có âm mưu kích động từ các thế lực thù địch, phản động hòng biến vụ giải phóng mặt bằng này thành điểm nóng về “tranh chấp đất đai”, khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền, biến Lộc Hưng thành điểm nóng kiểu Đồng Tâm, Tiên Lãng. Các báo đài hải ngoại như RFA, VOA… tung nhiều bài viết, hình ảnh xuyên tạc “chính quyền cướp đất của dân”, “công an đánh dân”, “dân oan ca thán, chính quyền bất chấp”…

Cổ suý cho vụ việc này, nhiều tài khoản cá nhân có tên Lê Công Định, Lê Nguyễn Hương Trà, Trịnh Sơn, Nguyễn Tín, Bạch Cúc, Phạm Thanh Nghiên… đã đăng tải nhiều bài viết quy chụp chính quyền địa phương đang “đàn áp giáo hội”, “đập phá nhà dân”, “cướp cơm của dân”. Chúng rêu rao, sắp có “ngòi nổ Tiên Lãng giữa Sài Gòn”, thậm chí kêu gọi người dân xuống đường, căng băng rôn, biểu ngữ và hướng dẫn dùng hung khí chống đối.

 Blog có tên Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) lu loa “cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng: bất hợp pháp vẫn tiến hành, vì sao”. Bài viết này đưa ra những lời lẽ xuyên tạc, nói là trích ý của “một luật sư” rằng việc chính quyền cưỡng chế thu hồi đất “là hành động hoàn toàn trái pháp luật và cảnh báo về một “ngòi nổ Tiên Lãng” ngay lòng Sài thành, sau khi nhà cầm quyền ra quân rầm rộ, san phẳng khoảng 200 ngôi nhà vào ngày 8/01/2019”…

Tài khoản facebook có tên Ngô Hoàng Bảo còn lộng ngôn: “Cướp đất, cướp nhà là nghề của Việt Cộng”, “chính quyền TP.HCM không tôn trọng quyền con người ở vườn rau Lộc Hưng”. Bên cạnh đó, những “nhà dân chủ” được dịp tung võ giương oai. Thậm chí, yếu tố tôn giáo đã được lợi dụng để vu cáo thành “chính quyền đàn áp tôn giáo”, cổ suý một số linh mục có tư tưởng chống đối, lên mạng viết hươu, viết vượn!

Đặc biệt, trên trang “Việt Tân”, tổ chức này tung rất nhiều bài viết, hình ảnh kích động người dân, vu cáo chính quyền “cướp đất”, miệt thị chế độ, bịa đặt vụ việc thành “Việc nhà cầm quyền CSVN dùng bạo lực tàn phá cả trăm ngôi nhà xây cất hợp pháp trong vườn rau Lộc Hưng, thành Hồ tiếp tục gây phẫn nộ trên mạng xã hội”.

Trang này xuyên tạc thành: “Chưa có nơi nào trên thế giới có một chiến dịch thu hồi đất như ở khu Vườn Rau Lộc Hưng. Không có quyết định thu hồi, không đền bù, không tái định cư và không cả báo trước, nội trong 1 đêm, ĐCSVN đã san bằng khu vườn rau Lộc Hưng thành bình địa”… Những lời lẽ đầy tính hiềm khích, kích động, bịa đặt này đã cho thấy ai đứng đằng sau vụ việc và âm mưu của việc kích động đó là gì.

Thực tế cho thấy, những năm qua, lợi dụng những bức xúc, những tồn tại trong giải quyết vấn đề thu hồi, giải phóng mặt bằng đất đai làm công trình phục vụ nhu cầu công cộng, phúc lợi xã hội, các thế lực thù địch, phản động đã tìm cách can thiệp, kích động, âm mưu biến vụ việc thành điểm nóng, khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền.

Từ việc xuyên tạc một vụ việc cụ thể, chúng miệt thị thành “vấn đề của chế độ”, làm sai lệch bản chất việc sở hữu toàn dân về đất đai. Vụ việc ở vườn rau Lộc Hưng, ý đồ của các đối tượng không gì khác là tạo điểm nóng ngay giữa TP Hồ Chí Minh, tạo cớ thành “ngòi nổ Tiên Lãng”, Đồng Tâm…

Giải phóng mặt bằng đất đai là vấn đề phức tạp. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất đai vì mục đích công cộng, phúc lợi xã hội thì chính quyền địa phương cần phải rà soát, đảm bảo tính chặt chẽ về pháp lý và thực tiễn. Ý kiến của người dân, tổ chức có quyền, lợi ích trên mảnh đất bị thu hồi phải được xem xét, tính toán cẩn trọng.

Đối với việc thu hồi đất do các cá nhân, tổ chức lấn chiếm, xây dựng trái phép thì cần làm rõ các mốc thời gian bị lấn chiếm, diện tích. Việc thu hồi đất bị lấn chiếm, xây dựng trái phép cần có thái độ kiên quyết, giải thích rõ cho người dân, cho dư luận hiểu. Đồng thời, làm rõ nguyên nhân của tình trạng trên, giải quyết các vấn đề phát sinh một cách thấu đáo.

Trong vụ việc này, UBND quận Tân Bình, TP. HCM đã thông tin nhiều vấn đề liên quan đến việc cưỡng chế đối với 110 hộ dân trên khu đất công trình công cộng tại phường 6, quận Tân Bình (thường gọi là “vườn rau Lộc Hưng”).

Theo đó, chính quyền địa phương khẳng định việc cưỡng chế được tiến hành đúng pháp luật và khu đất này sẽ được dùng để xây dựng khu trường học công lập đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 8-10-2018, HĐND TPHCM đã ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND, quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn, trong đó có 3 dự án trường học và 1 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu đất trên.

Theo UBND quận Tân Bình, trong thời gian triển khai các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện dự án thì nhiều hộ dân canh tác trồng rau tại khu đất trên đã tiến hành xây dựng nhà không phép với nhiều mục đích khác nhau như để ở, cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn, cà phê... Tính đến nay đã có 110 trường hợp vi phạm, trong đó có 42 trường hợp phát sinh trong năm 2018.

Hành vi xây dựng không phép đã được UBND quận Tân Bình chỉ đạo UBND phường 6 phối hợp với Đội Thanh tra địa bàn thuộc Sở Xây dựng tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định đình chỉ thi công, quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Tuy nhiên, quá trình lực lượng chức năng thực hiện xử lý hành vi xây dựng không phép thì các cá nhân vi phạm đã có hành vi không hợp tác, cản trở và kể cả chống đối người thi hành công vụ.

Mặc dù các cơ quan chức năng của quận và phường đã có nhiều giải pháp như: ngăn chặn không cho chở vật liệu xây dựng, phát thông báo, phát loa tuyên truyền, vận động chấp hành... nhưng vẫn không hiệu quả. Tình trạng xây dựng không phép tại khu vực này vẫn diễn ra, nhất là trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến nay.

Không những vậy, thời gian qua tại đây còn phát sinh nhiều hệ lụy như lừa đảo mua bán nhà, đất trái phép, tệ nạn xã hội, mất mỹ quan đô thị... gây mất an ninh trật tự.

Chính vì vậy, ngày 4-01-2019, UBND quận Tân Bình tổ chức cưỡng chế với các trường hợp vi phạm để đảm bảo kỷ cương pháp luật. Nhà nước sẽ hỗ trợ theo chính sách đất nông nghiệp đối với các hộ dân có quá trình canh tác trên đất do Nhà nước quản lý theo quy định, đơn giá đất để tính hỗ trợ do UBNDTP phê duyệt.

Từ vụ việc trên đòi hỏi mỗi người dân cần phải cảnh giác trước các thông tin sai trái, bịa đặt, không cổ suý các bài viết, quan điểm lợi dụng vụ việc để kích động, chống phá của kẻ địch.

image001

Trang Cờ đỏ thành phố Hồ Chí Minh

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 22/01/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

Liên quan đến việc xử lý việc chiếm đất, xây nhà cho thuê tại khu vực vườn rau thuộc phường 6 (quận Tân Bình), Mới đây, trên mạng xã hội tung ra cái văn bản gọi là “Quan điểm của Tòa Tổng Giám mục về quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ dân canh tác tại khu "Vườn rau", phường 6, quận Tân Bình”. Nhân sự kiện này, nhiều trang mạng phản động và các nhân vât chống đối lớn tiếng cho rằng đây là văn bản “pháp lý chính thức” khẳng định quyền sở hữu đất thuộc tòa Tổng Giám mục Sài Gòn từ trước, vì thế họ tiếp tục kích động dư luận về cái gọi là tranh chấp sở hữu đất giữa chính quyền và người công giáo ờ “vườn rau Lộc Hưng”.

Trước hết, phải khẳng định văn bản trên hoàn toàn không phải là quan điểm chính thức của Tòa Tổng Giám mục TPHCM bởi nó là văn bản trôi nổi trên mạng và chưa có tổ chức nào xác nhận về tính xác thực của nó, không loại trừ nó là văn bản ngụy tạo của kẻ xấu!

Nếu như văn bản ấy có thực đi nữa thì nó cũng không có cơ sở pháp lý bởi theo nội dung văn bản năm 2007 trên thì nó chỉ là dạng thư gửi cho CT UBND thành phố và các vị lãnh đạo địa phương, ban ngành có liên quan để TRÌNH BÀY QUAN ĐIỂM của Toà TGM về quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ dân canh tác tại Vườn Rau. Việc nêu quan điểm kiến nghị của Toà TGM TPHCM cũng giống như các "bình luận" thể hiện quan điểm các bạn trên facebook, làm sao có thể làm cơ sở chứng minh?.    

Bên cạnh đó, dựa vào quan điểm của văn bản này thì Toà TGM TPHCM cũng đã chính thức bày tỏ quan điểm rằng, đất là do dân "MƯỢN CANH TÁC" từ các hội và giáo hội chứ không xác lập quyền sở hữu và các sở hữu như các bình luận trên mạng, và chỉ được phép trồng rau xin phép chủ đất mà nay là đất công sản (nhà nước khẳng định chưa thu hồi vẫn cho dân tiếp tục trồng rau cải thiện đời sống "chứ KHÔNG HỀ CÓ CHỮ NÀO LÀ CHO PHÉP DÂN TỰ XÂY NHÀ, chia lô bán nền rồi hợp thức hoá" - Đó là quan điểm rõ ràng).

Khu đất vườn rau phường 6 là đất công sản!

Theo Kết luận thanh tra số 127/KL-TTTP-KTI ngày 26/3/2008 của Thanh tra TP.HCM về phần đất 6,8ha thuộc xã Phú Thọ Hoà (cũ), bao gồm 4,08ha có nguồn gốc do Quốc gia Việt Nam đứng bộ. Sau 1975, Trung tâm Viễn thông 3 - Tổng cục Bưu điện tiếp quản khu đất và đến ngày 14/4/1977, Nhà nước trực tiếp quản lý theo Điều 1 Phần IV Quyết định số 111/CP của Hội đồng Chính phủ, đồng thời, giao cho Trung tâm Viễn thông 3 tiếp tục quản lý, sử dụng làm Đài phát tín Chí Hòa.

Ngày 12/10/1991, Ban Quản lý ruộng đất thành phố ban hành Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ công nhận quyền sử dụng đất và khu nhà điều hành cho Bưu điện TP.HCM với diện tích 40.893m2.

Từ năm 1993 đến nay, do có sự thay đổi công nghệ trong lĩnh vực viễn thông nên các cột ăng-ten dần dần được tháo dỡ. Hội đồng quản trị Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, UBND TP.HCM chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên Bưu điện Chí Hòa và sửa chữa nâng cấp trường bồi dưỡng nghiệp vụ bưu điện.

Phần còn lại khoảng 2,08ha, như đã nói, dù đã có Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ ngày 12/10/1991 của UBND thành phố công nhận quyền sử dụng đất, nhưng Bưu điện thành phố không trực tiếp sử dụng được vì các hộ dân đang canh tác rau màu.

Đến năm 2001, UBND thành phố có quyết định giao 29.311m2 đất cho Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Sài Thành và 20.009m2 cho Bưu điện thành phố để đầu tư xây dựng khu nhà ở cán bộ, công nhân viên và công trình công cộng.

Trong quá trình triển khai dự án, do các chủ đầu tư là Bưu điện thành phố và Công ty Sài Thành không đủ năng lực thực hiện dự án. Quá trình triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã làm phát sinh khiếu kiện đông người, làm cho khu vực trở thành điểm nóng về an ninh trật tự của thành phố.

Do đó, ngày 25/4/2008, UBND thành phố đã ban hành Quyết đinh số 1824/QĐ-UBND thu hồi khu đất, giao cho UBND Q.Tân Bình thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của quận và thành phố.

Ngày 25/8/2013, UBND thành phố ban hành Quyết định số 4204/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định số 1824/QĐ-UBND nói trên. Theo đó, thu hồi khu đất giao cho UBND Q.Tân Bình để tổ chức thực hiện việc hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án công trình công cộng (xây dựng cụm trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia).

Kế đó, ngày 11/6/2015, UBND thành phố có Công văn số 3200/UBND-ĐTMT về việc cho phép tiếp tục thực hiện thu hồi đất để triển khai Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn Quốc gia tại khu đất công trình công cộng P.6, Q.Tân Bình.

Ngày 12/11/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 86/TNMT-QLSDĐ-M về hướng dẫn thu hồi đất dự án công trình công cộng P.6, Q.Tân Bình.

Theo đó, khu đất thuộc diện Nhà nước trực tiếp quản lý và điều phối sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước.

Những hộ gia đình, cá nhân có quá trình sử dụng trên phần đất Nhà nước trực tiếp quản lý nếu không có tranh chấp sẽ được xem xét giải quyết hỗ trợ theo quy định pháp luật.

Việc một số hộ dân tận dụng phần diện tích đất trống giữa các cột ăng-ten để khai thác trồng rau là không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Như vậy, hoàn toàn không có chuyện đây là đất “công giáo”, người dân trồng rau khu vực này không được cấp quyền sử dụng đất bởi khu đất đã được xác lập quyền sử dụng cho Bưu điện Thành phố từ năm 1991 theo Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ. (Việc một số người gọi khu vực này là "vườn rau Lộc Hưng" chỉ là cách gọi tắt vì Lộc Hưng là tên của giáo xứ cạnh đó không có quan hệ gì tới vườn rau, cũng như nhiều người gọi quen khu này là “vườn rau Tân Bình”, hay “vườn Đà Lạt”…).

          Được biết, mới đây một vài hộ dân khu vực bị cưỡng chế thu hồi đất đã nhờ một số Luật sư viết và gửi “đơn kiến nghị khẩn cấp” và đâm đơn kiện UBND P6 và UBND Q. Tân Bình. Tuy nhiên, qua các chứng lý rõ ràng này thì việc kiện cáo của các hộ dân trên chỉ là vô vọng, bởi luật pháp hoàn toàn không đứng về phía họ.

image003
image004
image005
image006

                                                                           Nguyệt Minh

                                                              Trang Cờ đỏ thành phố Hồ Chí Minh

 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 22/01/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

                                                                   

Trong thời gian qua, vấn đề nhân quyền ở Việt Nam luôn là vấn đề nóng bị các thế lực thù địch lợi dụng vào để chống phá.

Mới đây, Đài phản động RFA đã đăng tải bài viết “Nhân quyền Việt Nam 2018: Nhà tù trong nhà tù”, nội dung của bài viết này xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Cụ thể, RFA cho rằng: “Chính quyền Việt Nam, trong năm 2018 bị các tổ chức nhân quyền thế giới lên án và chỉ trích gay gắt qua bản án tổng cộng 66 năm tù giam và 17 năm quản chế dành cho 6 thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức xã hội dân sự hoạt động cổ súy cho dân chủ ở Việt Nam. Chính quyền Việt Nam còn tuyên những bản án lên đến 20 năm đối với các nhà hoạt động ôn hòa vì môi trường, vì dân quyền như trường hợp của ông Lê Đình Lượng, ở Nghệ An”.

Đây là chiêu trò quá cũ của đám thiếu thiện chí với Nhà nước Việt Nam. Những nhận định trên hết sức nực cười, xuyên tạc, vu cáo tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Mục đích chính là vu cáo chúng ta vi phạm dân chủ nhân quyền, thông qua đó để kiếm cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy những kẻ mà chúng đưa ra đều là những đối tượng vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, việc xử lý số này là điều tất yếu.

Nói về Lê Đình Lượng

Lê Đình Lượng bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Lượng là thành viên của Tổ chức khủng bố Việt Tân.

Lê Đình Lượng đã thể hiện tích cực, thực hiện tôn chỉ, mục đích của tổ chức Việt Tân hòng làm suy yếu, tiến tới bạo loạn lật đổ chính quyền nhân dân, chống lại chính quyền nhân dân Việt Nam. Thủ đoạn là thông qua kết nối mạng, like hoặc phản hồi, chia sẻ với các tài khoản Facebook khác với nội dung là nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, từ đó tìm cách tiếp xúc, dụ dỗ, lôi kéo nhiều người vào tổ chức Việt Tân.

Quá trình sử dụng Facebook, Lê Đình Lượng đã thể hiện rõ tình cảm, ý chí đồng lòng cùng tổ chức Việt Tân, tích cực theo dõi, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết tuyên tuyền cổ súy cho Việt Tân, trong đó có nhiều bài viết bình luận, ca ngợi Việt Tân, cổ vũ cho đường lối của tổ chức khủng bố Việt Tân, xuyên tạc về tình hình Việt Nam, nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam, lợi dụng các sự kiện chính trị, xã hội, phát triển kinh tế, an sinh xã hội, môi trường để xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm gây tâm lý hoài nghi, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Xét hành vi, tính chất, vụ án thuộc loại đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo diễn ra trong thời gian dài, lôi kéo nhiều người tham gia, tiến hành cùng với việc có nhiều bài viết lợi dụng các vấn đề xã hội trong nước để xuyên tạc lịch sử, kích động quần chúng nhân dân, đưa tin, vu cáo, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hệ thống cơ quan công quyền, phá hoại tư tưởng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với với vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Bị cáo ý thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng không dừng ở đó mà còn dụ dỗ, lôi kéo nhiều người tham gia để phát triển tổ chức Việt Tân. Hành vi đó đã xâm phạm chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng, đối ngoại, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam.

Vì vậy cần xử phạt nghiêm minh để cải tạo, giáo dục bị cáo và có tác dụng phòng ngừa chung.

Việc RFA cổ súy cho các hành động vi phạm pháp luật của Hội Anh em dân chủ và Lê Đình Lượng là hành động xuyên tạc, vu cáo chống phá Việt Nam. Đây thực chất là hành động đánh bóng tên tuổi, phô trương thanh thế của RFA. Đáng bị lên án.

Trang Cờ đỏ thành phố Hồ Chí Minh

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 22/01/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

Đừng nghe những gì Cộng sản nói... mà hãy nhìn những gì cộng sản làm?

- Cộng sản nói sẽ làm Việt Nam độc lập tự do... -> Việt Nam độc lập tự do(2/9/1945).

- Cộng sản nói sẽ đánh thắng Pháp... -> Pháp thua sấp mặt (7/5/1954)

- Cộng sản nói sẽ đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào... -> Mỹ cút trong nhục nhã và ngụy nhào; tàn quân Mỹ - ngụy cởi áo tụt quần, tranh nhau đu càng tháo chạy (30/4/1975).

- Cộng sản nói sẽ giúp nhân dân Cambodia giải phóng khỏi ách Pol pot... -> Pol pot bị đánh tan tành, mất ghế ở Liên Hiệp Quốc dù có Hoa Kỳ và Trung Quốc bảo vệ.

- Cộng sản nói sẽ đáp trả hành động bành trướng Bắc Kinh một bài học... -> Thần thoại về Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc bị biến thành những kẻ cướp, bị đánh tan tác đến mức chỉ kịp cố vơ vét gà, lợn như những kẻ trộm vặt mà lê lết về nước.

- Cộng sản nói sẽ phá vỡ bao vây cấm vận... -> Bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, ép buộc Hoa Kỳ phải bình thường hóa ngay sau đó.

- Cộng sản nói sẽ làm đất nước hồi sinh và phát triển, nhân dân cơm no áo ấm... -> Đất nước quả thật hồi sinh, nhân dân không chỉ cơm no áo ấm nữa mà là cơm ngon, áo phải đẹp và chất!

- Cộng sản nói Việt Nam sẽ hội nhập sâu rộng với Thế giới... -> Đất nước quả nhiên hội nhập sâu rộng. Việt Nam thiết lập quan hệ với gần 200 Quốc gia. Thành viên chủ chốt trong khối Asean. Việt Nam giữ nhiều vị trí quan trọng ở Liên Hợp quốc.

- Cộng sản nói không đánh đổi giữa sự phát triển và môi trường... -> Formosa phải bồi thường 500 triệu đô (Hoa Kỳ và Nhật Bản cố cả chục năm cũng chỉ ép Formosa bồi thường không quá 20 triệu đô. Cộng sản Việt Nam mất chưa đầy 3 tháng để lấy 500 triệu đô).

- Cộng sản nói sẽ đưa Việt Nam thành một tấm gương điển hình để Thế giới học hỏi... -> Cả Thế giới thật phải học hỏi Việt Nam. Đặc biệt là các nước nghèo, các nước đang phát triển.

-> Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu của ngụy quyền Sài Gòn hay hùng hổ tuyên bố thề tiêu diệt CS nhưng cuối cùng thì sao?

image003

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 22/01/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

Đã 45 năm qua, Quần đảo Hoàng Sa thân yêu của chúng ta nằm trong tay bọn bành trướng Bắc Kinh. Từ đó đến nay, “nỗi nhớ” Hoàng Sa vẫn rực cháy trong tim mỗi người Việt Nam. Và cũng từng thời gian đó nhà nước ta vẫn đang tìm mọi cách đấu tranh đòi lại những gì của tổ tiên chúng ta bao đời dựng xây để lại cho con cháu hôm nay. Chủ đề này không mới nhưng để hiểu về nó thì không ai cũng biết cả.

Ngụy quyền VNCH đã dâng quần đảo Hoàng Sa cho Trung Quốc năm 1974. Nhưng từ đó đến nay các "chiến binh hèn nhát" vẫn ngày đêm ra rả chửi “Việt Cộng”.
Có một sự thật mà chính các sỹ quan của ngụy quân VNCH Lê Văn Thự chỉ huy chiến hạm HQ-16 đã xác nhận: "May là viên đạn không nổ, chứ nổ thì HQ-16 chìm tại chỗ! Lấy được viên đạn ra, toán tháo gỡ đạn dược ngạc nhiên cho biết rằng viên đạn “made in USA” và cỡ 127 ly. Sau này truy ra mới biết là đạn do HQ-5 bắn."

Một loạt các câu hỏi tại sao lại có sự “kỳ quặc” như vậy?

1. Tại sao tầu HQ-5 lại bắn vào tầu quân mình?

2. Tại sao con tầu ngắm bắn điện tử HQ-4 không tham chiến?

3. Tại sao HQ-4/5 chạy sang Philippines chứ không chạy về Nam để vòng về Sài Gòn?

4. Tại sao HQ-4 và HQ-5 không trúng đạn?

5. Vũ khí của Trung Quốc và ngụy quân VNCH ai hơn ai, hơn mấy lần?

6. Số tàu ngụy quân VNCH đã tham chiến thật sự, tức là bắn giặc Tầu chứ không bắn quân mình, là bao nhiêu, chiếm bao nhiêu trên tổng số vũ khí của 4 tầu.

7. Khi chỉ còn một mình HQ-16 chiến đấu, thì tương quan lực lượng thế nào giữa HQ-16 và các tầu chiến Trung Quốc?

8. Khi HQ-5 đứng về phía Trung Quốc, thì HQ-16 với liên quân VNCH - Tầu sẽ tương quan lực lượng thế nào?

9. Tại sao có nhiều máy bay F-5 trong phi đội lớn thứ 3 thế giới lúc đó, toàn bộ phía Tây quần đảo nằm trong vùng chiến đấu tích cực của F-5 và A-37 cũng như những máy bay khác, toàn bộ quần đảo nằm trong tầm chiến đấu tối đa của các máy bay ngụy quân VNCH, kể cả trực thăng như Chinook, nhưng toàn bộ các máy bay thúc thủ?

10. Trung Quốc có thật sự đem lực lượng lớn đến đánh "Hải chiến Hoàng Sa 1974" không, hay chỉ vài tầu cá, tầu rà mìn, tầu chống ngầm... thăm dò?

11. Trận chiến tử thủ Hoàng Sa năm 1974 diễn ra ở đâu, những ai, những đơn vị nào đã tử thủ?

12. Có phải Trung Quốc ban đầu chỉ dám thăm dò? Sau đó, khi nó nhìn rõ HQ-4 và HQ-4 đã đứng về phía Trung Quốc, nó mới đanh mạnh và chiếm đảo, có phải vậy không?

Những câu hỏi Tại sao này chắc phải để lại cho các “chiến binh cờ vàng” đang đêm ngày “thăng cấp” vì chưa “giải ngũ” bên Cali hay Bolsa trả lời.

Tuy nhiên, để mở rộng đường để tìm hiểu về trận “hải chiến” này mà các sỹ quan ngụy quân VNCH vẫn nổ banh salon suốt 45 năm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút “bí mật” về trận chiến này.

Trong “Tường thuật Trận Hải chiến lịch sử Hoàng Sa, tên Ðại tá Hà Văn Ngạc, Hải đội trưởng Hải đội III Tuần Dương HQVNCH, người chỉ huy trận hải chiến tại quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974. Ông ta chép hồi ký thanh minh rằng ông ta phải chạy vì Tầu Khựa kéo đến ồ ạt loại chiếm hạm diệt hạm Komar-class (mã tàu theo các NATO là Project 183R class, Liên Xô). Thực chất, đó là nhảm nhí huyễn hoặc, bởi Trung Quốc chỉ có 4 tàu rà mìn nhỏ Kronstadt (Project 122bis, mã tên NATO Kronshtadt class).

1. Trung Quốc

Trung quốc có 4 tầu rà mìn nhỏ Kronstadt, mỗi tầu dài 49 mét rộng 6 mét 271, 274, 389, 396; 2 tầu rà mìn 281, 282; (wiki gọi là tầu chống tầu ngầm, thực chất đây là các tầu rà mìn, choáng nước 390 tấn, mẫu SO-1 Liên Xô và kiểu 037 Trung Quốc).
Vũ khí của các "siêu chiến hạm" Kronstad-Class lớn nhất có 2x2=4 nòng 57mm liên thanh, phòng không, đầu đạn 2,8kg. Còn lại là 4 nòng 25mm phòng không, súng cối bắn bom chìm (BMB-2 ASW mortars), bom chìm, giàn phóng bom chìm (ASW rocket launchers), thuỷ lôi.... hoàn toàn không có tác dụng trong cuộc đấu pháo tầu - tầu.

>> Chỉ số pháo:

- 4 nòng 85mm phát một nạp đạn tay (Đ-44 bản 85mm cho hải quân).

- 8 nòng 57mm liên thanh (súng phòng không đầu đạn 2,8kg, liên thanh nhưng liên thanh ww2 bắn bằng kẹp đạn 4 viên nạp thủ công).

- 12 nòng 37mm

- 8 nòng 25mm

- Nếu chỉ tính pháo chống tầu, thì ngụy quân VNCH có 2 nòng 127mm và 4 nòng 76mm. Trung Quốc có 4 nòng 85mm.

2. Ngụy quân VNCH

Còn đây là vũ khí chính của ngụy quân VNCH, không tính cái phi đội lớn thứ 3 thế giới giương mắt lên nhìn. Cũng không tính ở đây các súng 40mm trở xuống vẫn thừa sức bắn các tầu cá Trung Quốc rất hiệu quả:

+ RVNS Trần Bình Trọng HQ-05. Choán nước 2.800 tấn. Pháo mũi 127mm nòng trung bình. Súng cối đa năng. Tầu có 10 nòng 40mm liên thanh phòng không, gồm 4 khẩu 2 nòng quanh đài chỉ huy và 2 khẩu hai bên sau.

+ VNS Lý Thường Kiệt HQ-16. Như HQ-05.

+ RVNS Trần Khánh Dư HQ-04. Tầu khu trục Mỹ lớp Edsall, mạnh nhất trong trận đánh này. Choán nước 1.590 tấn. Tầu có 3 tháp pháo, 1 nòng 76mm bắn nhanh 20 phát phút, là 3 nòng bắn nhanh điều khiển radar - máy tính, 2 nòng 40mm phòng không, 8 nòng 20mm phòng không. Tầu có 3 tháp pháo, mỗi tháp 1 nòng 76mm bắn nhanh 20 phát phút, là 3 nòng bắn nhanh 60 phát/phút ("hải pháo 76 ly tự động"), điều khiển radar - máy tính. Đây là các pháo đa năng vừa bắn thẳng đạn xuyên vừa câu cầu vồng đạn phá. Ngoài ra, tầu có 2 pháo liên thanh 40mm, 8 pháo liên thanh 20mm, 3 ống lôi 533, 8 nòng phóng tên lửa mang bom chìm chống ngầm, và 3 giàn phóng bom chìm khác.

Đáng ra chỉ 1 tầu này cũng làm gỏi quân Trung Quốc. Bởi lúc đó, bắn bằng máy tính - radar là cực lỳ ưu thế so với quân Trung Quốc, càng ưu thế hơn khi tầu có tốc độ cao.

+ RVNS Nhật Tảo HQ-10: Choán nước 650 tấn, 1 pháo 76mm; 4 nòng 40mm; 6 nòng 20mm. Tầu rà mìn được đóng trong WW2. Tuy là tầu yếu nhất hạm đội, nhưng cũng to gấp đôi tầu lớn nhất bên Trung Quốc. Về bắn pháo đối kháng tầu - diệt - tầu, thì Nhật Tảo hầm hố chẳng kém gì các tầu mạnh nhất của Trung Quốc, đương nhiên là ăn gỏi lớp Project 122bis - mã tên NATO Kronshtadt class. Chỉ riêng đám pháo liên thanh 40mm của nó đã là khủng khiếp so với đám tầu rà mìn và tầu cá Trung Quốc.

>> Chỉ số pháo:

- 2 nòng 127mm

- 4 nòng 76mm, trong đó có 3 nòng bắn nhanh ("hải pháo 76 ly tự động"), đặc biệt có ngắm bắn máy tính – radar

- 16 nòng 40mm liên thanh.

- 14 nòng 20mm liên thanh.

- Các súng nhỏ hơn không tính.

>>>>> Như vậy, tương quan lực lượng của ngụy quân VNCH so với Trung Quốc hoàn toàn áp đảo. Hải quân Trung Quốc rất yếu, đa phần các tầu Trung Quốc tham chiến năm 1974 là tầu cá. Phòng không trên các tầu Trung Quốc lúc đó gần như là số không, trong khi ngụy quân VNCH có phi đội máy bay ném bom lớn thứ 3 thế giới. Như thế, không có lý do nào để Trung Quốc có thể chiếm được Hoàng Sa.

Trung Quốc ban đầu cũng chỉ thử, họ không tin ngay nổi là họ có thể dễ dàng lấy được quần đảo. Với lực lượng như thế, ngụy quân VNCH có thể khiến cho các tầu Trung Quốc cút về nước trong một nốt nhạc!

Nhưng không! Sự thật là Mỹ - ngụy quyền VNCH diễn kịch bán đứng Hoàng Sa cho Trung Quốc.

image003
image002
image004
image005
image006
image007

Tuan Le

Ảnh 1 và 2: Tàu Trung Quốc

Ảnh 3, 4, 5, 6: Các tàu HQ4, 5, 10, 16 của ngụy quân VNCH

Trang Cờ đỏ thành phố Hồ Chí Minh

 

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 22/01/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

 

 

 

                                           

Tính đến nay, có hơn 4,5 triệu người Việt Nam định cư ở nước ngoài, sinh sống tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó ở Mỹ là 2,1 triệu người (tính đến năm 2016). Đại bộ phận trong số họ là những người sinh sống lương thiện, tham gia xây dựng cuộc sống mới ở nước sở tại và tích cực đóng góp xây dựng quê hương đất nước.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận ôm hận thù cá nhân, nuối tiếc chế độ Việt Nam cộng hòa đã bị sụp đổ vào ngày 30-4-1975, ra sức chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam. Điều đáng nói, đã có những người nhẹ dạ cả tin ở trong nước bị bọn chúng mua chuộc, dụ dỗ và xúi giục tiến hành các hoạt động chống phá...

Có thể điểm mặt một số tổ chức phản động hung hăng chống phá Nhà nước Việt Nam như: “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tự xưng, do tên cựu trung úy ngụy Sài Gòn Đào Minh Quân cầm đầu. Đây là một tổ chức không được bất kỳ tổ chức, quốc gia nào công nhận, nhưng vẫn huênh hoang là được 26 chính phủ, quốc gia thừa nhận và bảo lãnh. Tổ chức này tụ họp nhau trên một vùng sa mạc ở nước Mỹ, có trụ sở cộng đồng là một cửa hiệu được một chủ hàng chăm sóc sắc đẹp và bán quần áo đứng ra thuê hộ, ở Nam California. Về lực lượng quân sự, mặc dù không có một binh tốt nào thuộc quyền, nhưng chúng cũng tự phong hàm tướng cho nhau. Có thể vạch rõ, đây là một tổ chức phản động hết sức vô văn hóa, bởi lẽ, chửi tục, văng bậy là thứ ngôn ngữ được chúng sử dụng thường xuyên, mỗi khi xuất hiện trên cộng đồng mạng. Tiền thân của chúng là tổ chức "Tân Dân chủ" thành lập năm 1991, trụ sở đặt tại 2807 Anaheim, California 92814 (Mỹ), thực chất đây là một tổ chức khủng bố.

Đảng Việt Tân là một tổ chức khủng bố khác, do Hoàng Cơ Minh (đã bị tiêu diệt trên đất Lào, trong cuộc hành quân Đông tiến 2) thành lập tháng 9-1982. Tổ chức này, tuy có tên là "đảng Việt Tân” nhưng thực ra chúng hoạt động tại Mỹ như một hội đoàn theo quy chế "unincorporated association” (hội đoàn không đăng ký pháp nhân). Mặc dù chúng đưa ra tuyên ngôn bất bạo động, nhưng luôn thực hiện việc tuyên truyền, mua chuộc, kích động và tiếp tay cho các phần tử phản động nội địa biểu tình gây bạo loạn. Dưới sự chỉ đạo, kích động và tài trợ của Việt Tân, những năm gần đây nhiều cuộc biểu tình, gây bạo loạn đã xảy ra ở miền Nam và Bắc miền Trung. Các tổ chức này đang ra sức phát triển lực lượng, phô trương thanh thế và tiến hành nhiều hoạt động vừa ngấm ngầm, vừa công khai hết sức thâm độc, chống phá điên cuồng công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Không ít kẻ nhẹ dạ cả tin ở trong nước bị chúng mua chuộc, lường gạt tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước, khi rơi vào phòng lao lý, ân hận thì đã muộn. Vì vậy, cảnh giác là bài học không lúc nào thừa đối với mỗi người dân.

Xét trên phương diện tài chính, các tổ chức phản động này đều thực hiện dưới hình thức quyên góp, nhưng thực chất là thực hiện các trò lừa đảo, bắt chẹt để thu tiền của đồng bào ta ở hải ngoại. Chẳng hạn, đảng Việt Tân đã từng dựa vào hệ thống kinh doanh phở Hòa làm cơ quan kinh tài. Để có tiền, chúng kêu gọi đồng bào hải ngoại đến ăn phở và thực hiện các hành vi lừa đảo, lường gạt một cách trắng trợn. Ví dụ, thực chất của chiến dịch Đông tiến 1 là việc Việt Tân đưa một nhóm tay chân về vùng rừng núi biên giới Thái Lan giáp Lào dưới vỏ bọc công nhân liên doanh lâm nghiệp, cho mặc áo quần áo rằn ri, đeo ba lô, tay cầm súng lăn lê, bò toài để quay phim, chụp ảnh rồi đem về Mỹ tuyên truyền rằng đã thành lập được nhiều khu chiến. Trò lừa đảo bịp bợm này sau đó bị lật mặt. Vì thế, nhiều người ở hải ngoại gọi mặt trận do Hoàng Cơ Minh cầm đầu là “mặt trận tái nạm béo”. Nhằm chống đỡ búa rìu dư luận từ bà con hải ngoại, chúng liều lĩnh tiến hành chiến dịch Đông tiến 2, với kết cục, toàn bộ 140 tên đều bị bộ đội và dân quân Lào tiêu diệt hoặc bắt sống... 

Nắm trong tay một lượng tiền nhờ lừa đảo mà có, các tổ chức này tiến hành rất nhiều chiêu trò vừa ngấm ngầm, vừa công khai chống cộng, chống phá Nhà nước Việt Nam. Chiêu trò hàng đầu của chúng là ra sức tuyên truyền, kích động, lôi kéo, cưỡng ép cộng đồng người Việt ở hải ngoại và kích động một số kẻ bất mãn trong nước chống phá Nhà nước Việt Nam một cách điên cuồng. Chúng tuyên truyền xuyên tạc đủ điều, bằng đủ thứ ngôn ngữ hết sức xằng bậy và thô tục. Vì sao bọn chúng điên cuồng chống phá Nhà nước Việt Nam đến thế? Điều này bắt nguồn từ các lý do: Một mặt, hầu hết bọn chúng là những kẻ từng là lính thuộc đội quân đánh thuê, hoặc là thân nhân của đội quân đó, những kẻ từng ôm chân thực dân đế quốc, nay bị thất sủng. Từ địa vị những kẻ "ăn trên ngồi trốc", nay trở thành những kẻ tha phương cầu thực, nên vẫn ôm ấp hận thù một cách điên cuồng và mù quáng. Mặt khác, sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, chúng cho rằng, đây là thời cơ ngàn năm có một để thực hiện ảo tưởng gây bạo loạn lật đổ chế độ XHCN và phục hồi thây ma Việt Nam cộng hòa đã bị thối rữa từ lâu. 

Chúng tiến hành các hoạt động cài cắm lực lượng, lôi kéo, kích động, tài trợ cho những phần tử nhẹ dạ cả tin gây bạo loạn, khủng bố trong nước. Đây là một hoạt động hết sức nguy hiểm, thủ đoạn của chúng là móc nối những phần tử bất mãn, cung cấp tiền, tài liệu tuyên truyền xuyên tạc chế độ, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế. Chúng thường tung tin, thổi phồng một số hiện tượng tiêu cực, yếu kém của cán bộ các cấp. Chúng lợi dụng triệt để mọi sơ hở trong quản lý kinh tế, đất đai, sự cố về môi trường do hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gây ra để kích động, tài trợ tiền cho các hoạt động biểu tình chống phá. Điển hình là các hành động biểu tình quá khích diễn ra ở nhiều nơi và kéo dài sau sự cố môi trường do Công ty Formosa gây ra ở miền Trung. Nguy hiểm hơn, chúng còn tổ chức, tài trợ cho nhóm 15 tên tiến hành các hoạt động đốt kho tạm giữ xe vi phạm luật giao thông ở Đồng Nai, đặt bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất... đã bị cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam trừng trị nghiêm khắc. 

Chúng ra sức tuyên truyền xuyên tạc sự thật, nói xấu lãnh tụ, bôi nhọ hình ảnh đất nước và kêu gọi lật đổ chế độ. Lợi dụng sự quản lý thiếu chặt chẽ, thời gian qua, chúng trơ tráo tung ra các video xuyên tạc lịch sử dân tộc, nói xấu lãnh tụ, kích động biểu tình, đòi lật đổ chế độ, với đủ thứ ngôn từ thể hiện sự ngông cuồng và ảo tưởng. 

Nói tóm lại, các tổ chức phản động do những kẻ ngông cuồng và ảo tưởng cầm đầu, được nuôi dưỡng bởi những đồng tiền lừa đảo, bất chính của một bộ phận cộng đồng người Việt ở hải ngoại đang bày ra đủ loại chiêu trò chống phá Nhà nước và cuộc sống yên lành của nhân dân, nhưng chắc chắn sẽ bị toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đánh bại hoàn toàn. Điều quan trọng là chúng ta cần vạch trần bộ mặt thật và những chiêu trò chống phá để nhân dân hiểu rõ, nêu cao tinh thần cảnh giác, không mắc phải các mưu đồ thâm độc, xảo quyệt của những kẻ phản bội lợi ích của dân tộc.

HOÀI MINH

Trang Cờ đỏ thành phố Hồ Chí Minh

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 22/01/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

Việc cưỡng chế, tháo dỡ, giải tỏa các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc phường 6, quận Tân Bình trong thời gian qua được thực hiện đúng quy định pháp luật. Các trường hợp xây dựng nhà không phép đã được các cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định đình chỉ thi công, quyết định giải tỏa tháo dỡ.

 Việc cưỡng chế, tháo dỡ tại khu đất công trình công cộng (vườn rau phường 6, quận Tân Bình) đã lập lại trật tự về xây dựng, ngăn chặn tình trạng mua bán, sang nhượng đất, lấn chiếm trái phép.

UBND quận Tân Bình đề nghị người dân có quyền và lợi ích liên quan tại khu đất công trình công cộng (vườn rau phường 6, quận Tân Bình) thực hiện việc cung cấp thông tin, kê khai pháp lý, tình hình sử dụng đất, tình hình cư trú và đăng ký nhận kinh phí hỗ trợ; Những hộ gia đình, cá nhân có quá trình sử dụng trên phần đất thuộc Nhà nước trực tiếp quản lý nếu không có tranh chấp sẽ được xem xét giải quyết hỗ trợ theo quy định pháp luật.

Địa điểm liên hệ Ban kê khai:

1) Trụ sở Ủy ban nhân dân phường 6 - số 356A đường Bắc Hải, phường 6, quận Tân Bình, số điện thoại liên lạc: (028).3864358.

2) Trụ sở Công an phường 6 - số 17 đường Bành Văn Trân, phường 6 quận Tân Bình, số điện thoại liên lạc: (028).38645194.

3) Trụ sở Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng - số 478 Trường Chinh, phường 13, quận Tân Bình, số điện thoại liên lạc: (028). 38123428.

Tính đến ngày 20/01/2019 có 45 hộ tiến hành việc kê khai và 8 hộ được UBND quận Tân Bình hỗ trợ với tổng số tiền hỗ trợ 8,033 tỷ đồng.

Đề nghị bà con có liên quan tại khu đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng Cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia cùng đồng thuận ủng hộ và chấp hành chủ trương, chính sách trong quá trình thực hiện dự án; cảnh giác trước các thông tin sai trái, bịa đặt, tuyệt đối không nghe theo lời xúi giục của các phần tử, đối tượng xấu, không cổ suý các bài viết, quan điểm lợi dụng vụ việc để kích động, chống phá của kẻ địch; mạnh dạn tố giác, báo tin cho cơ quan chức năng kịp thời xử lý các hành vi lôi kéo, xúi giục nhận chuyển nhượng đất, xây dựng trái phép và những hành vi trái pháp luật khác trên khu đất được quy hoạch.

Căn cứ Công văn số 125/UBND-ĐT ngày 10/01/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố về phương án giá đất để tính hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng, phường 6, quận Tân Bình, trên cơ sở đó, thông tin đến các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án một số nội dung sau:

1. VỀ CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ

- Ủy ban nhân dân thành phố quyết định thực hiện dự án bằng nguồn ngân sách thành phố, mục tiêu dự án đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân.

- Ủy ban nhân dân thành phố quyết định sử dụng nguồn ngân sách thành phố để hỗ trợ cho người sử dụng đất tại khu đất công trình công cộng, phường 6 để thực hiện dự án. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân quận quyết định sử dụng ngân sách quận để xem xét hỗ trợ thêm cho người dân.

- Ủy ban nhân dân phường, quận khẳng định dự án thực hiện bằng nguồn ngân sách nhà nước, không huy động bất kỳ nguồn kinh phí xã hội nào ngoài ngân sách.

2. VỀ ĐỐI TƯỢNG KÊ KHAI

- Người trực tiếp sử dụng và canh tác hoa màu trên đất nông nghiệp.

- Các trường hợp đã nhận chuyển nhượng quyền canh tác tại khu đất trên (thông qua các hình thức sang nhượng bằng giấy tay mà không được pháp luật công nhận tính đến ngày 03/01/2019).

3. KHUNG CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ

3.1. Về đơn giá đất nông nghiệp tính hỗ trợ

Áp dụng đơn giá 7.055.000đ/m2 để tính hỗ trợ đối với các trường hợp sử dụng đất tại khu đất công trình công cộng phường 6.

3.2. Chính sách hỗ trợ thêm của Ủy ban nhân dân quận Tân Bình

- Hỗ trợ canh tác hoa màu: Đối với các trường hợp đang canh tác hoa màu bị ảnh hưởng bởi quá trình cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng, không thể tiếp tục trồng rau, Ủy ban nhân dân quận thống nhất hỗ trợ chi phí tương đương doanh thu 3 tháng (có mức từ 4 đến 6 triệu đồng/1 tháng) đối với các trường hợp trực tiếp canh tác hoa màu (điều kiện được hỗ trợ: Người dân có canh tác thực tế đến hết ngày 03/01/2019, được Tổ công tác phường 6 ghi nhận bằng hình ảnh).

- Hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề: Ủy ban nhân dân quận thống nhất sẽ tổ chức đào tạo chuyển đổi ngành nghề theo nhu cầu, nguyện vọng  của người dân, kinh phí đào tạo sẽ do Ủy ban nhân dân quận chi trả.

- Hỗ trợ khác: Ủy ban nhân dân quận thống nhất hỗ trợ đối với các trường hợp có hoàn cảnh neo đơn, diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn sẽ được tạo điều kiện vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội (nếu có nhu cầu), Ủy ban nhân dân phường, quận sẽ tạo mọi điều kiện để người dân được chăm lo Tết đầy đủ, đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội, thăm viếng khi ốm đau.

3.3. Chính sách về an sinh xã hội: Đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn về chỗ ở và đủ điều kiện theo quy định, Ủy ban nhân dân phường, quận sẽ rà soát và đối chiếu các quy định về tiêu chuẩn mua nhà xã hội, từ đó sẽ báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể.

 

Ủy ban nhân dân quận Tân Bình quyết định thành lập ban kê khai tại 3 địa điểm:

1) Trụ sở Ủy ban nhân dân phường 6 - số 356A đường Bắc Hải, phường 6, quận Tân Bình, số điện thoại liên lạc: (028).3864358.

2) Trụ sở Công an phường 6 - số 17 đường Bành Văn Trân, phường 6 quận Tân Bình, số điện thoại liên lạc: (028).38645194.

3) Trụ sở Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng - số 478 Trường Chinh, phường 13, quận Tân Bình, số điện thoại liên lạc: (028). 38123428.

Các trường hợp trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp hoặc các trường hợp đã nhận chuyển nhượng quyền canh tác tại khu đất trên (thông qua các hình thức sang nhượng bằng giấy tay mà không được pháp luật công nhận tính đến ngày 03/01/2019) khẩn trương liên hệ Ban kê khai tại 3 địa điểm trên để tiến hành cung cấp thông tin, kê khai pháp lý, tình hình sử dụng đất, tình hình cư trú và đăng ký nhận kinh phí hỗ trợ để Ủy ban nhân dân phường, quận xem xét hỗ trợ theo tình hình thực tế.

* Về địa điểm nhận kinh phí hỗ trợ:

- Trụ sở Ủy ban nhân dân phường 6 - số 356A đường Bắc Hải, phường 6, quận Tân Bình, số điện thoại liên lạc: (028). 3864358.

- Trụ sở Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng - số 478 Trường Chinh, phường 13, quận Tân Bình, số điện thoại liên lạc: (028). 38123428.

* Thông tin liên lạc:

Mọi chi tiết liên quan đến quá trình kê khai, cung cấp thông tin đề nghị các hộ dân liên lạc trực tiếp với Hội đồng hỗ trợ của dự án, cụ thể như sau:

- Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Thường trực Hội đồng hỗ trợ, Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, số điện thoại 0903.871.537.

- Ông Trần Văn Tâm - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, số điện thoại 0903.752.992

- Ông Nguyễn Thành Danh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 6, số điện thoại liên lạc: 0913.711.701.

Đối với bà con có quyền và lợi ích liên quan tại khu đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia cùng đồng thuận, ủng hộ và chấp hành chủ trương; tuyệt đối không nghe theo lời xúi giục của các phần tử, đối tượng xấu để thông tin xuyên tạc không đúng các chủ trương, chính sách trong quá trình thực hiện dự án, đối tượng không có thẩm quyền để thông tin, tuyên truyền, vận động làm nhận thức sai lệch về chủ trương thực hiện dự án; không cùng các đối tượng xấu tham gia tụ tập đông người để cản trở hoặc không hợp tác kê khai làm mất quyền lợi chính đáng của bà con. Đồng thời, kêu gọi bà con bị các phần tử xấu lôi kéo mạnh dạn tố giác báo tin cho cơ quan chức năng kịp thời xử lý các đối tượng trên theo quy định pháp luật.

Các trường hợp bị dụ dỗ, lôi kéo, xúi giục nhận chuyển nhượng đất và xây dựng trái phép trên khu đất dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia hoặc những hành vi khác trái với các quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân phường 6 kêu gọi bà con mạnh dạn tố giác, khai báo tại trụ sở các cơ quan công an hoặc tại:

- Công an phường 6 quận Tân Bình, số 17 đường Bành Văn Trân, số điện thoại (028).38645194.

- Công an quận Tân Bình, số 340 đường Hoàng Văn Thụ, phường 4 quận Tân Bình, số điện thoại (028). 38444996.

- Công an thành phố Hồ Chí Minh, số 268 đường Trần Hưng Đạo, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, số điện thoại 0693.187.444.

BAN TUYÊN GIÁO QUẬN ỦY TÂN BÌNH

Dự án xây dựng khu trường học công lập đạt chuẩn quốc gia do Ủy ban nhân dân quận Tân Bình làm chủ đầu tư (gồm 3 bậc học: 20 lớp Mầm non, 30 lớp Tiểu học và 45 lớp Trung học cơ sở) trên khu đất công trình công cộng có diện tích 49.320m2 tọa lạc tại Phường 6, quận Tân Bình là một trong những công trình trọng điểm của quận. Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp quận Tân Bình mở rộng và phát triển mạng lưới giáo dục theo hướng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu học tập cho Nhân dân phường 6 và một số phường lân cận, dự án được ngành giáo dục và Nhân dân đồng tình ủng hộ. Hiện nay, dự án đang được các cơ quan chức năng tập trung hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện. Nhà nước sẽ hỗ trợ theo chính sách đất nông nghiệp đối với các hộ dân có quá trình canh tác trên đất do Nhà nước quản lý theo quy định, đơn giá đất để tính hỗ trợ do Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt.

Tuy nhiên, trong thời gian triển khai các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện dự án thì nhiều hộ dân canh tác trồng rau tại khu đất trên đã tiến hành xây dựng nhà không phép với nhiều mục đích khác nhau như: để ở, cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn, cà phê…; mặc dù các cơ quan, đơn vị chức năng đã thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước đối với các trường hợp xây dựng vi phạm pháp luật, nhưng các cá nhân vi phạm đã có hành vi không hợp tác, cản trở và kể cả chống đối người thi hành công vụ.

Vào các ngày 27/11/2018, 05/12/2018 và 11/12/2018, Ủy ban nhân dân quận đã tổ chức 3 đợt tiếp xúc, tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành chủ trương thực hiện dự án bằng nhiều hình thức như phát loa, gửi thông báo đến từng hộ dân, treo băng rôn, tiếp xúc vận động các trường hợp đã xây dựng vi phạm pháp luật phát sinh từ ngày 01/01/2018 cho đến nay. Tuy nhiên, các Tổ vận động không tiếp xúc được trực tiếp với các chủ thể vi phạm (do các trường hợp này không xác định được chủ thể), trong quá trình tiếp xúc, Tổ vận động đã gặp phải sự chống đối, cản trở quyết liệt của các đối tượng khác trong khu đất đã kéo đến chửi bới, la hét, cản trở người thi hành công vụ (đa số thành phần tụ tập kéo đến chửi bới là phụ nữ, người già).

Việc xây dựng không phép của một số hộ dân tại khu vực này trong nhiều năm đã phát sinh nhiều hệ lụy như: xảy ra tình trạng lừa đảo mua bán nhà, đất trái phép; có đông người đến cư trú bất hợp pháp; tự ý câu mắc điện gây mất an toàn điện; kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm trật tự và vệ sinh môi trường, gây mất mỹ quan đô thị, thường xuyên xảy ra các tệ nạn xã hội… Thực trạng trên không chỉ làm ảnh hưởng đến quy hoạch dự án mà còn làm cho khu vực này ngày càng phức tạp hơn về tình hình an ninh, trật tự. Các hành vi nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, ngày 04 tháng 01 năm 2019, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm tại khu đất công trình công cộng phường 6, Tân Bình. Ủy ban nhân dân quận đã huy động lực lượng của quận và phối hợp cùng các lực lượng chức năng tham gia cưỡng chế. Trong quá trình thực hiện gặp phải sự chống đối, cản trở và có hành vi chống lại người thi hành công vụ (lăng mạ, chửi bới...) của một số đối tượng.

Lợi dụng sự việc trên, các đối tượng chống đối, phản động trong và ngoài nước kích động, tung tin, viết bài, quay video clip… và đăng tải trên các trang mạng xã hội với nội dung xuyên tạc, chống đối Đảng và Nhà nước ta, chống đối chủ trương của Nhà nước. Đây là những hành động mang tính kích động nhằm cản trở hoặc gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ trong Nhân dân với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công trình công cộng. Vì vậy chúng ta cần cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của những đối tượng này để nhân dân hiểu rõ đây là chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, là công trình phúc lợi xã hội nên mọi hoạt động trái phép xâm phạm đến lợi ích chung của toàn cộng đồng đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

BAN TUYÊN GIÁO QUẬN ỦY TÂN BÌNH

Đây là tổ chức từ thiện xã hội được toàn thế giới và nhà nước công nhận. Là đơn vị tiếp nhận các nguồn cứu trợ, tại trợ và là nơi hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hiểm nghèo trong xã hội không phân biệt địa lý, tôn giáo và dân tộc.

Khi có nhu cầu cần liên hệ vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc gọi điện thoại số: (08) 39491383

 

Thành viên Ban biên tập

Tổng biên tập chịu trách nhiệm xuất bản:
Đỗ Văn Ánh - PCT Hội CTĐ Quận
Điện thoại: 0909 349 533

Tổng hợp & thư ký:
1/ Vũ Thị Hồng Gấm
2/ Nguyễn Thị Kiều Oanh

Kỹ thuật và bảo trì:
1/ Nguyễn Đức Cường
(0168 992 3979)