Đồng hành cùng Doanh nghiệp

Đồng hành cùng Doanh nghiệp (3)

Công tác xúc tiến thương mại luôn giữ một vị trí quan trọng trong hoạt động kinh tế, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của quận theo hướng thương mại-dịch vụ. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay khi sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt thì công tác xúc tiến thương mại trở thành đòn bẩy hữu hiệu nhất để giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, nâng cao hiệu quả hoạt động và mở rộng thị trường.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân quận giao, trong năm qua, Phòng Kinh tế đã tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, thường xuyên tiếp cận với doanh nghiệp để tham mưu lãnh đạo quận tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Phối hợp Trung tâm hỗ trợ WTO Thành phố cung cấp thông tin về các FTA Việt Nam tham gia; những nội dung quan trọng trong các FTA thế hệ mới (như TPP, EVFTA, VKFTA, ...); hướng dẫn cách thức vận dụng ưu đãi thuế quan trong các FTA; thông tin về các chính sách của Thành phố về hỗ trợ doanh nghiệp và những lưu ý trong thực thi các FTA ...

Với mục đích tăng kích cầu tiêu dùng, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan mua sắm trên địa bàn quận, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh, quảng bá sản phẩm để mở rộng thị trường góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế, Phòng Kinh tế tham mưu Ủy ban nhân dân quận tổ chức tốt các hoạt động trong năm 2016 như:

- Tổ chức 03 hội chợ tiêu dùng với sự tham gia của 399 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký tham gia với 673 gian hàng;

- Tổ chức các buổi bán hàng tại 04 chợ (Trần Văn Quang, Phạm Văn Hai, Tân Trụ, Võ Thành Trang) và 05 điểm khu dân cư trên địa bàn quận. Ngoài ra, vận động thương nhân tại 09 chợ (Trần Văn Quang, Phạm Văn Hai, Võ Thành Trang, Hoàng Hoa Thám, Tân Hưng, Tân Phước, Bàu Cát và Tân Trụ) tham gia bán hàng hưởng ứng Tháng khuyến mại.

- Tổ chức buổi ký kết giữa 18 doanh nghiệp Bình ổn thị trường với hơn 100 trường học, 33 nhà hàng, bệnh viện. Thông qua Chương trình các doanh nghiệp đã ký kết được 53 hợp đồng kinh tế.

- Nhằm giúp cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quận có thể tìm hiểu thị trường của các nước, quảng bá sản phẩm. Trong năm, Phòng Kinh tế đã phối hợp Ủy ban nhân dân 15 phường, Hội Doanh nghiệp quận thông tin và triển khai đến các doanh nghiệp thông tin mời tham gia hội chợ triển lãm Trung Quốc - Á Âu lần thứ 5, hội thảo về hợp tác kinh tế tại Berlin và thông tin các chương trình kích cầu đầu tư.

Bên cạnh đó, Phòng Kinh tế tham mưu Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức đa dạng nhằm vận động cán bộ, công chức, nhân dân thay đổi nhận thức và hành động trong tiêu dùng theo hướng ưu tiên sử dụng các loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ do các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, dịch vụ của Việt Nam làm ra. Bên cạnh đó, khuyến khích vận động các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của nhau trong tiêu dùng, sản xuất và phân phối ra thị trường. Sử dụng các trang thiết bị, nguyên vật liệu và dịch vụ nội địa có chất lượng tương đương hàng ngoại để sản xuất và kinh doanh.

Các chương trình hoạt động đã góp phần nâng cao sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công nhân viên, phát huy tính tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động; tạo sự đồng thuận, sự hưởng ứng tích cực của doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhất là đã đạt hiệu quả cao trong việc tăng kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế quận trong năm 2016./. 

Sau ngày độc lập, ngày 13/10/1945 Bác Hồ đã có thư gửi giới công thương Việt Nam, bức thư truyền đi một tư tưởng, định hình về giá trị mới cho giới công thương, làm nền tảng cho khát vọng và lòng tin để xây dựng đất nước to đẹp, đàng hoàng hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu, nganh tầm với thời đại, ngày 20/9/2004 với Quyết định số 990/QĐ-TTg, Thủ tướng Phan Văn Khải cho phép chọn ngày 13 tháng 10 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của Doanh nhân Việt Nam.

Doanh nghiệp quận Tân Bình được định hình câu lạc bộ từ khi Quận Tân Bình chưa chia tách. Một đội ngũ doanh nhân lớn mạnh của quận nhà rất hồ hởi, hân hoan chào đón ngày Doanh nhân Việt Nam.

Trên cơ sở của Nghị định 88/NĐ-CP cùng với nỗ lực của lãnh đạo Phòng Kinh tế, Quận ủy, Ủy ban nhân dân Quận Tân Bình đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định số 5137/QĐ-UBND ngày 05 tháng 10 năm 2005 cho phép thành lập Hội Doanh nghiệp quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hội Quận Huyện đầu tiên của thành phố Hồ Chí Minh.

Trải qua 3 kỳ Đại hội, Hội Doanh nghiệp quận Tân Bình mỗi ngày càng lớn mạnh với những hoạt động tiêu biểu, được đánh giá là Hội có hoạt động nổi bật nhất trong Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh. Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp Quận Tân Bình đã phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống hợp tác để cùng nhau phát triển. Phát huy được nhiều mối quan hệ, giao lưu hợp tác, củng cố và duy trì sự phát triển bền vững của tập thể Hội nói chung và từng doanh nghiệp trên địa bàn Quận Tân Bình nói riêng, trong nỗ lực thực hiện thành công các chỉ tiêu kinh tế, các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng bộ, Chính quyền quận Tân Bình, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của Quận nhà.

Ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, làm ra hàng hóa phục vụ cho nhu cầu của xã hội, với mong muốn làm cho xã hội ngày một tốt hơn, hoàn thiện hơn, người Doanh nhân Tân Bình đã nhận thức rằng việc chia sẻ với những khó khăn của một bộ phận nhỏ những người dân đang có cuộc sống còn cơ cực, nghèo khổ cũng có ý nghĩa quan trọng và giống như việc làm ra sản phẩm, của cải, hàng hóa cho xã hội… và từ đó, việc đóng góp cho cộng đồng đã trở thành một việc làm thường xuyên của Hội viên Hội Doanh nghiệp Quận Tân Bình. Doanh nhân Tân Bình đã tích cực tham gia công tác xã hội, cộng đồng; các chương trình đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc trẻ em nghèo hiếu học…

10 năm xây dựng từ một hội non trẻ, với số lượng hội viên ban đầu chưa được 30 nay đã gần 300 hội viên cùng với một ban chấp hành vững mạnh luôn luôn được kiện toàn, đã khẳng định vị trí của một Hội mạnh trong Hiệp hội Thành phố Hồ Chí Minh; trong niềm tin yêu của lãnh đạo các cấp qua các thời kỳ, Hội có trụ sở khang trang tại số 215, phường 12, đường Trường Chinh. Đây đã là địa chỉ tin cậy của các doanh nghiệp, qua mỗi sáng cà phê thứ bảy hàng tuần, đã thống nhất nhiều chương trình hành động cụ thể nhằm phát huy truyền thống yêu nước, tự cường, chủ động, sáng tạo của hội viên, động viên nhau thi đua sản xuất, kinh doanh, nâng cao kỷ luật, đạo đức, văn hóa kinh doanh trong các doanh nghiệp hội viên. Thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xem trọng tiêu chí bền vững trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Một chặng đường 10 năm cũng đã xây dựng và giới thiệu được tên tuổi của Hội Doanh nghiệp Quận Tân Bình, với những góp phần vào sự phát triển của quận nhà, của thành phố hôm nay. 10 năm xây dựng một con tàu vừa đủ cho những chuyến hành trình ra biển khơi xa.

10 năm, một quãng thời gian chưa đủ dài, song với những cố gắng, những cống hiến của tập thể hội viên, ban chấp hành, cũng đã được khích lệ, động viên và khen thưởng từ các cấp:

+ 15 doanh nghiệp hội viên được bình chọn là Doanh nhân tiêu biểu quận Tân Bình 3 năm liền.

+ 10 doanh nghiệp hội viên được bình chọn là Doanh nhân tiêu biểu của thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm liền.

+ Nhiều thành viên trong Ban Chấp hành, Hội viên được vinh hạnh đón nhận Huân chương lao động, bằng khen, giấy khen của các cấp.

Về một tương lai: thực tiễn của quá trình đổi mới khẳng định rằng một đất nước giàu mạnh đòi hỏi phải xây dựng đội ngũ doanh nhân có ý chí khao khát làm giàu cho mình và cho đất nước, có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong đầu tư phát triển kinh doanh, có ý thức tôn trọng pháp luật, có tầm nhìn chiến lược và tư duy năng động, sáng tạo. Hội Doanh nghiệp Tân Bình đã chuẩn bị cho hành trình tương lai bằng một con tàu chở đầy đủ những nỗ lực đoàn kết, hợp tác và phát triển, một con tàu có thể vươn xa, vượt qua những khó khăn thử thách của thời hội nhập trước các cộng đồng Asean, WTO, hay với TPP (Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương) và để có thể vươn xa hơn Hội cần chuẩn bị cho hành trang tương lai bằng mọi cố gắng, mọi tâm huyết tràn đầy bản sắc dân tộc, với mọi ý chí vươn lên từ nền tảng đoàn kết của Hội, đây cũng là phương châm xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển trong tương lai của Hội. Để có thể đạt được những thành quả tốt hơn, Hội luôn cần được sự quan tâm chỉ đạo, khích lệ, động viên và tin tưởng của Hiệp hội, Quận ủy, Ủy ban nhân dân Quận Tân Bình, tranh thủ sự ủng hộ và hợp tác của các ban, ngành, đoàn thể để tiếng nói của hội ngày càng được khẳng định hơn, cần có chiến lược phát triển về số lượng và chất lượng hội viên; tăng cường trang bị kiến thức, tư duy pháp luật, pháp luật hội nhập để đảm bảo việc tiếp nhận thông tin và hành động kinh doanh trong thời kỳ hội nhập, thúc đẩy các quan hệ hợp tác, nắm bắt các cơ hội hòa nhập trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, sản xuất trên quan hệ đa biên, nâng tầm doanh nhân Tân Bình trong quan hệ hợp tác, quan hệ đối tác trước thềm hòa nhập thế giới, hòa nhập cộng đồng Asean; sẵn sàng trước một WTO có hiệu lực đầy đủ và có nhiều thành công trước một TPP của tương lai…

Hội viên, Doanh nhân Tân Bình sẵn sàng cho một thắng lợi như khúc hoan ca của mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh.

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975, cùng cả nước và Thành phố, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Tân Bình đã bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế có sự thay đổi trong từng thời kỳ của quận, cụ thể:

Giai đoạn từ năm 1975 - 1985, trong nền kinh tế tập trung kế hoạch hóa, cơ cấu kinh tế của Tân Bình giai đoạn này là “sản xuất tiểu thủ công nghiệp - công nghiệp, nông nghiệp và thương nghiệp”. Giá trị sản xuất giai đoạn này còn thấp, chủ yếu là sản xuất nhỏ. Tổng giá trị sản xuất toàn Quận năm 1985 là 446,9 triệu đồng. Về nông nghiệp, đây là giai đoạn phát triển mạnh với các mô hình, tập đoàn sản xuất và hợp tác xã nông nghiệp như Tân Thắng, Tân Trụ, Hợp tác xã 30/4… là một trong những quận có mô hình kinh tế tập thể làm ăn có hiệu quả của Thành phố. Về thương nghiệp chủ yếu là hoạt động của các công ty quốc doanh như: công ty bách hóa tổng hợp bán lẻ, công ty ăn uống dịch vụ, công ty xuất nhập khẩu, công ty dịch vụ du lịch, liên hiệp Hợp tác xã Quận và Hợp tác xã tiêu thụ các phường.

Bước vào những năm đầu của công cuộc đổi mới nền kinh tế (1985 - 1990), cơ cấu kinh tế quận chuyển đổi sang “công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp và nông nghiệp”. Là giai đoạn nhà nước có nhiều chính sách khơi dậy nền sản xuất hàng hóa, thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế cá thể quận phát triển nhanh. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân 9.3%/năm. Về thương nghiệp: thực hiện chế độ một giá theo cơ chế thị trường, giám đốc chịu trách nhiệm về lãi, lỗ trong hoạt động kinh doanh. Về nông nghiệp: do quá trình đô thị hóa và yêu cầu chuyển đổi cơ cấu kinh tế, diện tích đất canh tác thu hẹp dần, đất nông nghiệp các phường 10, 11, 12, 13 chuyển sang quy hoạch khu dân cư Bàu Cát, phần lớn đất nông nghiệp chuyển đổi dần sang dân cư và sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Các tập đoàn, hợp tác xã nông nghiệp dần thu hẹp diện tích đất canh tác và giải thể.

Giai đoạn từ 1990 - 2003 là giai đoạn chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung kế hoạch hóa sang kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước, cơ cấu kinh tế của quận Tân Bình được xác định là “công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ”, với nhiều luật ra đời như Luật đầu tư, Luật thương mại, Luật Doanh nghiệp… Nền kinh tế đất nước có bước phát triển nhanh. Trên địa bàn Quận giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng cao, bình quân 16%/năm, đứng đầu Thành phố. Về lĩnh vực thương mại dịch vụ hàng năm tăng bình quân 37%.

Cuối năm 2003, quận Tân Bình được tách thành hai quận là Tân Bình và Tân Phú, do khu công nghiệp và phần lớn các mặt bằng nhà xưởng, cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp nằm ở địa bàn quận Tân Phú, do đó đầu năm 2004, Ban Chấp hành Đảng bộ quận lâm thời đã xác định cơ cấu kinh tế của quận ở giai đoạn này là “Thương mại, dịch vụ - sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp”. Doanh thu thương mại dịch vụ năm 2004 của quận đạt 13.375 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp 2.592 tỷ đồng.

Để đưa Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận lần thứ IX (2005 - 2010) đi vào cuộc sống, trên lĩnh vực kinh tế, Quận ủy xây dựng và triển khai thực hiện chương trình 10-CTr/QU về chuyển đổi cơ cấu kinh tế của quận theo hướng “Thương mại - dịch vụ - sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp”. Quận thực hiện quy hoạch chuyên ngành và quy hoạch chi tiết, sắp xếp, củng cố lại mạng lưới thương mại dịch vụ, nâng cao chất lượng và hiệu quả các chợ truyền thống, trung tâm triển lãm quốc tế, các siêu thị và trung tâm thương mại. Khuyến khích tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia phát triển thương mại dịch vụ trên địa bàn quận. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm về doanh thu thương mại dịch vụ trong nhiệm kỳ là 29.68%/năm; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 12.53%/năm.

Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tân Bình lần thứ X (2010 - 2015) tiếp tục xác định cơ cấu kinh tế của quận là “Thương mại, dịch vụ - sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp”. Sau đại hội, Quận ủy đã xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình 07-CTr/QU về “Hỗ trợ thương mại dịch vụ chất lượng cao”. Những năm từ năm 2011 - 2014 là những năm nền kinh tế gặp khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, Quận ủy, Ủy ban nhân dân Quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường theo Nghị quyết 13/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP. Tập trung các giải pháp như giảm, nộp thuế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại; đồng thời tổ chức kết nối ngân hàng hỗ trợ cho doanh nghiệp và tiểu thương vay vốn với tổng số tiền phát vay là 1.835,25 tỷ đồng, với lãi suất ưu đãi theo từng thời điểm. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị từ quận đến 15 phường, nhất là sự vượt khó vươn lên của các thành phần kinh tế đã góp phần giữ vững sự ổn định và phát triển kinh tế của quận, doanh thu thương mại dịch vụ hàng năm trong nhiệm kỳ tăng bình quân là 31.31%, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân hàng năm 6.15%.

Cùng với cả nước và Thành phố Hồ Chí Minh chào đón 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, nhìn lại chặng đường 40 năm phát triển trên lĩnh vực kinh tế của quận, Đảng bộ, Chính quyền, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và mỗi người dân đều thấy phấn khởi, vui mừng vì đã góp phần làm cho kinh tế quận Tân Bình luôn có sự tăng trưởng cao và đúng định hướng, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển Thành phố. Kế thừa và phát huy truyền thống địa phương, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tiếp tục chung sức, chung lòng để góp phần xây dựng Tân Bình ngày càng giàu đẹp hơn.

 

 

 

Đây là tổ chức từ thiện xã hội được toàn thế giới và nhà nước công nhận. Là đơn vị tiếp nhận các nguồn cứu trợ, tại trợ và là nơi hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hiểm nghèo trong xã hội không phân biệt địa lý, tôn giáo và dân tộc.

Khi có nhu cầu cần liên hệ vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc gọi điện thoại số: (08) 39491383

 

Thành viên Ban biên tập

Tổng biên tập chịu trách nhiệm xuất bản:
Đỗ Văn Ánh - PCT Hội CTĐ Quận
Điện thoại: 0909 349 533

Tổng hợp & thư ký:
1/ Vũ Thị Hồng Gấm
2/ Nguyễn Thị Kiều Oanh

Kỹ thuật và bảo trì:
1/ Nguyễn Đức Cường
(0168 992 3979)